Kỷ Lục Gia Đào Tạo Lãnh Đạo Chuyển Hoá Đinh Ngọc Thi

Kỹ năng lãnh đạo là gì? Top những kỹ năng lãnh đạo tài ba cần có

Phát triển năng lực lãnh đạo là một trong những kỹ năng quan trọng. Việc sỡ hữu kỹ năng lãnh đạo giúp bạn quản lý đội nhóm đạt năng suất hiệu quả cho doanh nghiệp.

Hãy cùng tôi tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng của năng lực này và cách nâng cao kỹ năng lãnh đạo tốt nhất.

Kỹ năng lãnh đạo là gì? 

Kỹ năng lãnh đạo là sử dụng các kiến thức và kinh nghiệm của mình để hay tạo sự ảnh hưởng đến mọi người nhằm hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức. Người sở hữu kỹ năng lãnh đạo là người biết nhìn xa trông rộng, có tư duy chiến lược và quản lý nhân viên cấp dưới để hoàn thành mục tiêu đề ra hiệu quả.

10 kỹ năng cần có của một nhà lãnh đạo

Để trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ, giỏi giang trong mắt nhân viên, bạn cần nắm bắt 10 kỹ năng sau: 

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng lãnh đạo là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của tổ chức. Trong môi trường làm việc, các vấn đề phát sinh cần được quản lý thông minh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên.

2. Kỹ năng quản lý biến động

Tố chất quản lý biến động của người lãnh đạo bao gồm khả năng hoạch định, tổ chức và điều hành. Cụ thể là trong kỹ năng này bao gồm các công việc như thiết lập mục tiêu, chiến lược và đoán được những khó khăn và lên kế hoạch dự phòng. 

Khả năng quản lý biến động của nhà lãnh đạo thể hiện qua tầm nhìn, khả năng nhìn xa trông rộng và các định hướng thực hiện trong tương lai. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh và hợp tác mở rộng toàn cầu, xu thế toàn cầu hóa sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai và những rủi ro lớn. 

3. Tư duy chiến lược

Để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba thì cần rèn luyện cho mình tư duy chiến lược. Với một lối suy nghĩ, tư duy logic, các nhà lãnh đạo sẽ có thể phân tích và lập kế hoạch một cách hiệu quả, bỏ xa đối thủ cạnh tranh và đạt mục tiêu đề ra hoàn hảo.

4. Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp khéo léo ở đây là thuyết trình, trình bày vấn đề hay ứng biến trước những tình huống khó. Bạn cần truyền thông tin một cách mạch lạc giúp nhân viên hiểu về định hướng, mục tiêu và sứ mệnh của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các mẹo giúp trau dồi khả năng giao tiếp của bản thân.

5. Truyền cảm hứng, tạo động lực

Một người lãnh đạo giỏi không chỉ giúp cho công việc của mình thuận lợi mà còn phải quan tâm, giúp đỡ cho nhân viên cấp dưới và đồng nghiệp. Trong những thời điểm khó khăn, nhà lãnh đạo cần truyền lửa, tạo động lực, lan tỏa tinh thần tích cực để động viên cho mọi người hoàn thành mục tiêu đề ra.

6. Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng. Việc vạch ra định hướng và phân chia công việc hợp lý giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

7. Truyền thông nội bộ

Môi trường số đem lại cơ hội phát triển mới cho cá nhân và doanh nghiệp. Sử dụng truyền thông trong việc quảng bá và truyền tải thông tin là một chiến lược thông minh để xây dựng uy tín của nhà lãnh đạo với chi phí tối ưu.

Kỹ năng truyền thông bao gồm khả năng gửi và nhận thông tin rõ ràng, chính xác. Việc thuyết trình tốt được coi là kỹ năng truyền thông quan trọng nhất. Tuy nhiên, việc lắng nghe và chấp nhận chỉnh sửa thường là yếu điểm của nhiều nhà lãnh đạo.

8. Kỹ năng giao quyền

Kỹ năng giao quyền là chọn lựa đúng người cho đúng vị trí, giao việc phù hợp với năng lực và sở trường của từng cá nhân. Nhà lãnh đạo cần tôn trọng người được giao quyền, tin tưởng vào khả năng của nhân viên. Điều này giúp năng suất làm việc của họ trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời, hãy hỗ trợ và giúp đỡ nhân viên để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời hạn.

9. Kỹ năng xây dựng lòng tin

Kỹ năng xây dựng lòng tin là khả năng của người lãnh đạo xây dựng môi trường làm việc tích cực và động viên đội ngũ nhân sự. Để làm được điều này, người lãnh đạo cần có sự ủng hộ và tin tưởng của những người xung quanh.

Đồng thời, người lãnh đạo cần thể hiện uy tín và giữ đúng lời hứa của mình. Đặc biệt, trở thành người dẫn đường cho đội ngũ và mang lại giá trị cho tổ chức.

Bên cạnh đó, để trở thành nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần trang bị kỹ năng quản lý đội nhóm. Đây là kỹ năng bắt buộc phải có nếu bạn muốn dẫn dắt đội ngũ, bước lên những vị trí cao hơn trong công ty.

Cách nâng cao kỹ năng lãnh đạo

  • Nghiên cứu phong cách lãnh đạo yêu thích
  • Xây dựng tư duy phản biện
  • Luôn đưa ra sáng kiến mới
  • Nâng cao kỹ năng lắng nghe
  • Tạo động lực cho người khác
  • Xây dựng tầm ảnh hưởng
  • Chịu trách nhiệm giải quyết xung đột

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn kỹ năng lãnh đạo và vai trò của một nhà lãnh đạo trong tổ chức. Hãy chia sẻ cho nhiều người bài viết này nếu bạn thấy hay, bổ ích nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *