Kỷ Lục Gia Đào Tạo Lãnh Đạo Chuyển Hoá Đinh Ngọc Thi

5 Kỹ thuật NLP giúp bạn thay đổi cuộc sống

Kỹ thuật NLP hiệu quả trong trường hợp bạn cảm thấy bất lực hoặc có điều gì đó tiêu cực xuất hiện. NLP giúp bạn thay đổi suy nghĩ về hoàn cảnh khó khăn và suy nghĩ theo chiều hướng tốt đẹp. Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật NLP giúp bạn chuyển đổi nội dung của hoàn cảnh này sang một hoàn cảnh khác. Bài viết sau của Chuyên gia Đinh Ngọc Thi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 5 kỹ thuật NLP giúp thay đổi cuộc sống:

Kỹ thuật 1: Chuyển ngữ cảnh

Kỹ thuật NLP chuyển ngữ cảnh giúp bạn thay đổi nội dung của hoàn cảnh này sang hoàn cảnh khác. Kỹ thuật này giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực hiện tại.
Thông thường, phản ứng của con người khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn là hoang mang, nghĩ đến những chuyện tiêu cực. Điều đó khiến cho vấn đề trở nên nghiêm trọng.
Chính vì vậy, hãy thoát khỏi trạng thái tiêu cực và tìm ra tất cả điểm tích cực bên trong hoàn cảnh đó. Bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ có điều tốt, điều xấu. Hãy bỏ qua điều xấu và tập trung nhìn vào những điều tốt đẹp phía trước.

Kỹ thuật 2: Neo giữ cảm xúc

Neo giữ cảm xúc là kỹ thuật NLP được sử dụng nhiều nhất, mục đích là để khơi gợi những phản ứng về bất cứ điều gì mà bạn đã làm hay đã nói.
Bản năng của con người là neo cảm xúc một cách tự nhiên. Chẳng hạn, khi một cầu thủ ghi bàn, niềm vui của cầu thủ đó tăng lên gấp bội. Hành động giơ tay lên cao, nắm chặt lại và kéo xuống nhằm níu giữ lại cảm xúc.

>>> Cùng tìm hiều NLP là gì? Làm sao để ứng dụng NLP hiệu quả?

Kỹ thuật 3: Phân tưởng

Liên tưởng và phân tưởng là 2 kỹ thuật NLP. Tuy nhiên, kỹ thuật NLP phân tưởng được sử dụng phổ biến hơn cả. Phân tưởng là khi bạn nghĩ về một vấn đề hay tình huống nào đó nhưng lại đứng ngoài vấn đề, tình huống đó.
Chẳng hạn, khi xem ti vi, mặc dù đang đứng ngoài khung hình nhưng bạn lại nhận thấy bản thân mình đang giải quyết vấn đề bên trong khung hình đó.
Phương pháp NLP liên tưởng giúp bạn điều hòa những cảm giác tiêu cực, thoát khỏi lo lắng, sợ hãi hoặc những ký ức, trải nghiệm xấu.

Kỹ thuật 4: Vô thức/ Tạo thiện cảm

Kỹ thuật NLP vô thức/tạo thiện cảm là kỹ thuật dễ ứng dụng trong cuộc sống. Thiện cảm trong NLP là vô thức. Tức là, bạn sẽ tạo cảm giác gần gũi, thân thiện ở tầng vô thức. Kỹ thuật này gồm 2 phương thức cơ bản là kết hợp và phản chiếu.
Kết hợp nghĩa là bạn thực hiện mọi thứ giống hệt đối phương như nhịp thở, tốc độ nói, từ ngữ, giọng điệu, cách ngồi, tư thế đứng,… Với phương thức này, bạn chỉ được thực hiện giống đối phương sau khoảng 2 đến 4 giây, không được thực hiện ngay lập tức.
Phản chiếu là cách làm ngược lại. Một số ví dụ về phương thức phản chiếu:
– Khi giơ tay phải đối phương sẽ giơ tay trái
– Khi nói chuyện, nhắc lại 3 đến 4 từ trong câu nói cuối của đối phương
– Khi nói chuyện vui cần cao giọng và nói chuyện buồn sẽ hạ thấp giọng để tạo sự đồng cảm,…

Kỹ thuật 5: Thay đổi niềm tin

Niềm tin dẫn đường cho mọi suy nghĩ, hành vi của con người. Bạn sẽ làm được rất nhiều điều mà người khác nghĩ là không tưởng nếu niềm tin đó là tích cực. Ngược lại, ý chí và năng lực của bạn sẽ bị mất đi nếu niềm tin bạn có là tiêu cực. Kỹ thuật NLP thay đổi niềm tin được thực hiện theo các bước sau:
– Bước 1: Tập trung hoàn toàn vào niềm tin mới tại một không gian yên tĩnh
– Bước 2: Không vương vấn với bất cứ niềm tin tiêu cực nào trong tâm trí trong quá trình khẳng định niềm tin mới
– Bước 3: Tập trung hoàn toàn vào từ ngữ để hiểu rõ ý nghĩa của chúng thay vì suy nghĩ về những điều tiêu cự
Trên đây là thông tin chi tiết về 5 kỹ thuật NLP. Nếu còn băn khoăn về bất cứ kỹ thuật nào, hãy cho Chuyên gia Đinh Ngọc Thi biết bằng cách comment bên dưới bài đăng.

Thường xuyên truy cập dinhngocthi.vn để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích về kỹ năng, giải pháp phát triển bản thân hiệu quả nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *