Kỷ Lục Gia Đào Tạo Lãnh Đạo Chuyển Hoá Đinh Ngọc Thi

NLP – Khoa học hay Lừa đảo? Phân tích chuyên sâu về thực hư của NLP

Thời gian qua, lập trình ngôn ngữ tư duy NLP được nhắc đến rất nhiều như một công cụ để giúp những ai áp dụng có được thành công trong cuộc sống. Thực tế, NLP là bộ môn khoa học về não bộ giúp phát huy những tiềm năng bên trong mình. Và rồi khi bắt đầu tìm hiểu, sẽ có rất nhiều thông tin trái chiều như: NLP lừa đảo, thực hư về NLP lập trình ngôn ngữ tư duy,… khiến bạn hoang mang, không biết NLP nên tìm hiểu tiếp hay không.

Trong bài viết này, bạn cùng tôi phân tích và tìm hiểu về NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy). Chúng ta sẽ khám phá xem liệu NLP có thực sự là một công cụ hữu ích hay chỉ đơn giản là một hình thức lừa đảo.

Tin đồn NLP lừa đảo đúng hay không?

NLP là bộ môn mô phỏng những mẫu hình thành công, xuất chúng trong các lĩnh vực và công thức hóa lại để bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Nhắc tới NLP phải nhắc tới người có công đưa NLP phổ biến ra thể giới là Tony Robbins.

Trong hơn 30 năm, Tony Robbins đã gặp và huấn luyện cho hơn 50 triệu người từ 80 quốc gia khác nhau. Từ tội phạm cho tới tổng thống, hay những băng nhóm xã hội đen cho đến những CEO hàng đầu. Tony Robbins là cố vấn riêng cho tổng thống Bill Clinton và những CEO hàng đầu như Andre Agassi, Mikhali Gorbachev,…

Trong nhiều nghiên cứu, NLP nghiên cứu cả cách những người thành công họ vượt qua thử thách như thế nào? Những lúc tụt năng lượng họ lấy lại ra sao?

Đó gọi là thay đổi trạng thái.

Có 3 cách để thay đổi trạng thái: thay đổi ngôn từ, thay đổi sự tập trung và thay đổi thể lý.

Áp dụng một phần NLP, trên những sân khấu hàng trăm người, sau khi diễn giả giảng xong một nội dung nào đó khán giả bên dưới có xu hướng thiếu tập trung, uể oải thì có thể nhảy theo nền nhạc sôi động, hô xác quyết giúp lấy lại tinh thần và sự tập trung.

Nếu chỉ hiểu và biết về NLP theo cách này thì vô tình đã xóa bỏ, bóp méo khái niệm NLP, biến NLP thành một loại chất kích thích thần kinh, gây ảo giác cho con người, nó đưa con người vào trạng thái hưng phấn, trạng thái ảo.

Thực hư về NLP – lập trình ngôn ngữ tư duy

Như đã nói ở trên “NLP là kỹ thuật mô phỏng hình mẫu để tạo nên khác biệt giữa trung bình và xuất sắc trong cùng một lĩnh vực!”. Nghĩa là khoa học NLP đã công thức hóa, lập thành quy trình các bước cho bạn, chọn sẵn những mẫu hình hiệu quả, xuất sắc nhất để khi tiến hành làm mọi việc là đạt kết quả chính xác. NLP cho bạn các mẫu để bạn áp dụng, từ cách tư duy, cách hiểu một vấn đề cụ thể, đến cách giao tiếp, triển khai làm một công việc cụ thể… bạn chỉ việc áp dụng theo đúng mẫu của NLP thì mọi việc xảy ra đúng với điều bạn muốn.

NLP- Lập trình ngôn ngữ tư duy mang lại cho bạn điều gì?

Hiểu mình – Hiểu người

 • Hiểu chính chúng ta, hiểu tại sao chúng ta lại có tính cách, sự nghiệp cuộc sống như ngày hôm nay.
 • Hiểu người khác, hiểu điều gì đã tạo ra tính cách của họ, hiểu họ tại sao lại cư xử như vậy

Khi bạn hiểu mình – hiểu người, thì sự tự tin của bản cũng gia tăng đáng kể! Bởi bạn biết bạn là ai, điểm mạnh điểm yếu của mình là gì để phát huy tối đăng năng lực cá nhân của mình.

Giao tiếp hiệu quả với NLP

 • Rèn luyện chúng ta thành những bậc thầy giao tiếp.
 • Chiến thắng trong mọi cuộc thương lượng đàm phán.
 • Trở thành những con người có sức ảnh hưởng với người khác thông qua ngôn ngữ ( ngôn từ và ngôn ngữ cơ thể)
 • Chiếm được tình cảm, tạo ra sự kết nối sâu sắc với mọi người chỉ trong lần đầu gặp gỡ.

Đọc thêm: Những mẹo giúp giao tiếp khéo léo hơn!

Kinh doanh thành công với NLP

 • Biết cách thiết lập mục tiêu, kế hoạch rõ ràng
 • Có những công cụ để phân tích, đo lường mức độ khả thi của một dự án
 • Biết mình có những nguồn lực gì và vận dụng nguồn lực đó làm sao đạt hiệu quả cao nhất
 • Biết cách tạo ra những động lực tích cực giúp mình và người khác hoàn thành mục tiêu.

Huấn luyện – Coaching NLP

 • Đào tạo các phương pháp trị liệu tâm lý vô cùng tuyệt vời như cáu giận, sợ hãi, mâu thuẫn nội tâm
 • Thay đổi các thói quen xấu như ăn đồ béo, uống rượu, hút thuốc, ngủ dậy muộn
 • Sống tích cực, đổi khung biến những khó khăn thành bài học tích cực
 • Giúp đỡ mọi người thay đổi và trở thành các Coach chuyên nghiệp, mở ra một chân trời mới trong sự nghiệp của bạn.
 • Như vậy nếu chỉ nhìn một vài hiện tượng mà đánh giá cả một bộ môn khoa học và đánh giá NLP lừa đảo thì sẽ mất đi cơ hội tiếp cận với bộ môn tuyệt vời này.

Làm sao để chọn được chương trình NLP Coaching phù hợp?

Bạn có nhu cầu học để nâng cao trình độ, cải thiện kỹ năng, phát huy tiềm năng bên trong mình nhưng khi tìm hiểu thì có vô số sự lựa chọn. Làm sao để chọn đúng?

Tôi sẽ gợi ý 2 cách giúp bạn lựa chọn chương trình luyện NLP phù hợp nhất với bạn:

Tìm hiểu kỹ lịch sử nhà huấn luyện: trình độ ra sao, có được đào tạo bởi tổ chức uy tín như Hiệp hội ABNLP Hoa Kỳ không, trung tâm đào tạo có uy tín không, những học viên khác chuyển hóa thế nào sau khi học, website của công ty có rõ ràng không, tham khảo các trang cá nhân: facebook, youtube, zalo…

Nghe, học thử thông qua những video miễn phí trên youtube xem có tốt không, ngôn truyền đạt có dễ hiểu, thực tế không, thần thái có đáng tin cậy không,… tất cả những điều này thể hiện trình độ, đẳng cấp của nhà huấn luyện NLP.

Tôi hy vọng rằng gợi ý này sẽ giúp bạn tìm được chương trình NLP tốt nhất và phù hợp với mục tiêu của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *