Kỷ Lục Gia Đào Tạo Lãnh Đạo Chuyển Hoá Đinh Ngọc Thi

NLP là gì? Làm sao để ứng dụng NLP hiệu quả?

Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP là chìa khóa giúp khai phá sức mạnh của bản thân. Các nhà khoa học đã dần công nhận tầm quan trọng của phương pháp NLP. Nếu hiểu rõ về NLP, bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân lên tầm cao mới. Vậy phương pháp NLP là gì? Hãy cùng BrainUP Training & Coaching tìm hiểu trong bài viết sau.

Tìm hiểu chung về NLP

NLP là gì?

NLP là từ viết tắt của Neuro Linguistic Programming – ngôn ngữ lập trình tư duy. Hiểu một cách đơn giản thì NLP chính là cách tiếp cận giả khoa học trong giao tiếp, phát triển bản thân, tâm lý trị liệu được tạo ra bởi một người tên là Richard Bandler và John Gri ở Hoa Kỳ trong năm 1970.

Theo Richard Bandler và John Gri thông qua NLP mọi người có thể học được những kỹ năng của những người đặc biệt như chuyên gia, thiên tài hoặc những người nổi tiếng. Bởi vì phương pháp NLP có thể mô hình hóa các kỹ năng này để cho phép bất cứ ai cũng có thể học được. Vậy nên nhiều người đã học được những kỹ năng vượt qua khả năng khiến họ vô cùng bất ngờ.

Ngoài ra NLP còn có khả năng điều trị được nhiều chứng bệnh như trầm cảm, ánh ảnh, bệnh tâm lý, dị ứng, rối loạn học tập và hội chứng tic.

Các thành phần chính của NLP

NLP lập trình ngôn ngữ gồm có 3 thành phần chính là chủ quan, ý thức và học tập. Muốn hiểu rõ và vận dụng tốt phương pháp NLP chúng ta cần tìm hiểu 3 thành phần này.
2.1 Chủ quan
Trong phương pháp NLP chủ quan chính là kinh nghiệm. Theo Bandler và Gri bộ não của con người là một thế giới thu nhỏ và chúng ta trải nghiệm thế giới một cách chủ quan. Trong quá trình chúng ta sinh sống, làm việc với trải nghiệm chủ quan sẽ dần tạo nên kinh nghiệm.

Kinh nghiệm được hình thành từ việc giao tiếp với thế giới thông qua ngôn ngữ và 5 giác quan. Vì vậy chủ quan là thành phần đặc biệt quan trọng trong phương pháp NLP.

2.2 Ý thức
Theo phương pháp NLP phân chia ý thức thành 2 phần trong đó một phần là ý thức và một phần là vô thức. Những trải nghiệm chủ quan mà một người không thể nhận thức được gọi là vô thức.

2.3 Học tập
Phương pháp NLP sử dụng nguyên lý bắt chước trong việc học tập mô hình hóa nhờ vậy chúng ta có thể bắt chước được những kỹ năng đặc biệt của các chuyên gia hay các thiên tài.
3. Nguyên lý hoạt động NLP
NLP được đưa ra để nghiên cứu về cách hành xử theo thói quen của từng cá nhân. Những nhà nghiên cứu ủng hộ NLP cho biết, một người có thể học hỏi từ người khác những mô thức có ích đối với họ. Ngay sau đó, họ có thể luyện tập những mô thức mới cho hành vi của chính mình. Có thể gọi điều này là “tái lập trình não bộ” để hành xử tốt hơn trong những trường hợp tương tự với trường hợp trước kia họ đã ứng xử không hiệu quả.

Mục đích của NLP là thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi tư duy của mỗi người. Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi này khá dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.
4. Kỹ thuật NLP
Theo một nghiên cứu của Steinbach, quá trình ứng dụng kỹ thuật NLP vào thực tế gồm một số giai đoạn chính bao gồm thiết lập mối quan hệ, thu thập thông tin về trạng thái tinh thần và mục tiêu mong muốn của thân chủ, sử dụng các công cụ và kỹ thuật cụ thể để can thiệp và đề xuất thay đổi.

Đầu tiên là hành động thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa người hành nghề và thân chủ đạt được thông qua việc tạo nhịp và dẫn dắt bằng lời nói và hành vi phi ngôn ngữ.
Khi mối quan hệ được thiết lập, người hành nghề có thể thu thập thông tin (chẳng hạn, sử dụng câu hỏi) về trạng thái hiện tại của thân chủ cũng như giúp thân chủ xác định trạng thái hoặc mục tiêu mong muốn của họ. Người hành nghề phải chú ý đến các phản ứng bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ khi thân chủ xác định trạng thái hiện tại và trạng thái mong muốn và bất kỳ “tài nguyên” nào có thể được yêu cầu để thu hẹp khoảng cách. thân chủ thường được khuyến khích xem xét hậu quả của kết quả mong muốn và cách chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ cá nhân hoặc nghề nghiệp của họ.

Tiếp đến, người hành nghề sẽ hỗ trợ thân chủ đạt được kết quả mong muốn bằng cách sử dụng các công cụ và kỹ thuật NLP nhất định để thay đổi các biểu hiện và phản ứng đối với các kích thích trên thế giới. Cuối cùng, giúp thân chủ thay đổi “nhịp độ trong tương lai” bằng cách giúp họ luyện tập tinh thần và tích hợp những thay đổi vào cuộc sống.
5. Ứng dụng của NLP
Phương pháp NLP được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm trị liệu, giáo dục, kinh doanh,…
5.1 Ứng dụng NLP trong trị liệu
NLP căn bản được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ của các nhà trị liệu thực hành trong các chuyên ngành trị liệu khác nhau. Ngoài ra, nó cũng được coi là một phương pháp điều trị đặc hiệu được gọi là “Neurolinguistic Psychotherapy” được công nhận bởi Hội đồng Tâm lý Vương quốc Anh.

Phương pháp này cũng đã được sử dụng để nghiên cứu về sự ảnh hưởng của niềm tin đối với bệnh tật. Và các nhà khoa học đã nhận thấy cách bác sĩ trao đổi thông tin với bệnh nhân có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đối với quá trình phục hồi. Từ đó có thể tạm đưa ra kết luận rằng, niềm tin có mối tương quan thuận đối với sức khỏe thể chất của con người.

5.2 Ứng dụng khác
Mặc dù các kỹ thuật cốt lõi ban đầu của NLP là trị liệu theo định hướng nhưng bản chất chung của chúng cho phép chúng được áp dụng cho các lĩnh vực khác. Kỹ thuật phát huy tiềm năng cùng nlp có thể ứng dụng vào:

  • Thuyết phục
  • Bán hàng
  • Đàm phán
  • Đào tạo quản lý
  • Thể thao
  • Giảng dạy
  • Huấn luyện
  • Xây dựng đội ngũ

Lợi ích với từng đối tượng

Như đã nói, NLP được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khách nhau. Nhưng nó có lợi ích cụ thể như thế nào đối với từng đối tượng cá nhân và tổ chức. Hãy cùng MindaLife tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé!
6.1 Lợi ích của NLP đối với cá nhân
Rất nhiều chiến binh NLP đã trở nên vô cùng hạnh phúc và thành công khi ứng dụng phương pháp NLP vào phát triển bản thân. NLP tập trung vào điều bạn muốn và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong giúp bạn thay đổi. Các phương pháp tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, trong khi đó NLP tập trung vào giải pháp để giải quyết vấn đề. Không chỉ thế, phương pháp NLP hướng tới việc mô hình hóa hành vi của những người thành công và nó cho phép bạn học tập những hành vi đó để phát triển bản thân mình.

Nhà sáng lập và nghiên cứu NLP tin rằng, một người có thể sử dụng hiệu quả nguyên lý và kỹ thuật trong NLP có thể đạt được khả năng giao tiếp nghệ thuật, có được cuộc sống hạnh phúc, mãn nguyện hơn.

6.2 Lợi ích của NLP đối với doanh nghiệp và tổ chức
NLP không chỉ là một công cụ tuyệt vời để thay đổi từng cá nhân mà nó còn là công cụ tuyệt vời giúp phát triển tổ chức và doanh nghiệp. Điều này đã được chứng minh rõ qua một sự kiện diễn ra năm 1986. Thời điểm này, nhờ sử dụng một chuyên gia NLP, quân đội Mỹ đã giảm thời gian huấn luyện đội quân thiện xạ từ 6 tuần xuống chỉ còn 3 ngày.

Cùng với đó, NLP cũng được ứng dụng nhiều vào các tổ chức kinh doanh. Nó cho phép nâng cao hiệu quả bán hàng, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ra quyết định, quản lý stress, giảm căng thẳng mệt mỏi như việc bạn sử dụng một chiếc ghế massage vậy,… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp NLP làm giảm bớt các triệu chứng căng thẳng cả về thể chất và tâm lý. Các chỉ số về mức tiêu thụ oxy, huyết áp và mức hoocmon cortisol xấp xỉ bằng việc sử dụng ghế massage từ 10 đến 15 phút. Lập trình ngôn ngữ tư duy đã được ứng dụng bởi Walt Disney trong việc nhận diện các chiến lược mang tính sáng tạo; bởi Fiat trong việc đào tạo đội ngũ lãnh đạo; bởi các nhà điều hành của American Express để tạo mối quan hệ qua điện thoại;…

Học NLP bắt đầu từ đâu

Việc đầu tiên bạn cần trang bị cho mình một nền tảng thật vững chắc, nền tảng đó gồm những lĩnh vực về toán học, lập trình cơ bản, học máy cơ bản – Machine Learning, học sâu – Deep Learning. Danh sách này chắc hẳn đang làm bạn choáng ngợp và cảm thấy bước đầu khó khăn khi học NLP cơ bản. Đừng vội từ bỏ bạn có thể tạm thời bỏ qua phần này và lựa chọn khóa học về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và dĩ nhiên những khóa học NLP này đã bao hàm những nội dung giới thiệu tổng quan về kiến thức NLP căn bản trên.

Tự học NLP qua sách NLP căn bản

Bạn muốn tự học NLP – bước đầu bạn hãy trang bị cho mình cuốn sách : ”NLP Căn Bản – Những Kỹ Thuật Tâm Lý Để Hiểu Và Gây Ảnh Hưởng Đến Người Khác”, nó sẽ giúp bạn có được các kiến thức NLP căn bản đến kiến thức NLP nâng cao. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm bài viết các cuốn sách cần đọc khi nghiên cứu về NLP.
Cuốn NLP Căn Bản sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi bằng cách lắng nghe những suy nghĩ, tư duy và hành động của những người thành công, nhờ vào đó bạn có thể học được những kỹ năng và công cụ để biến đổi cho cuộc sống của chính bản thân mình.
Khi nghiên cứu NLP Căn Bản, bạn sẽ:
– Tích lũy, học hỏi được cách điều khiển các cung bậc cảm xúc của chính bản thân mình.
– Phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết phục người đối diện.
– Có những nghị lực, suy nghĩ lạc quan để vượt qua những trở ngại, khó khăn trong công việc và cuộc sống
– Và làm được nhiều điều thú vị, ý nghĩa trong cuộc sống

Các hội nghị hàng đầu về NLP

EMNLP – Hội nghị hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bắt đầu từ năm 1996
NAACL – Hội nghị về xử lý ngôn ngữ tự nhiên ở Bắc Mỹ
ACL – Hội nghị hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, được bắt đầu từ năm 1962!
Ngoài ra bạn có thể tham gia, theo dõi và trao đổi kiến thức tại Fanpage, Group trên Faceboook và Channel Youtube của BrainUP Training & Coaching nhé! Dưới đây là thông tin chi tiết:

Fanpage Chuyên gia Đinh Ngọc Thi: https://www.facebook.com/dinhngocthi.NLP

Fanpage BrainUP Training & Coaching : https://www.facebook.com/brainup.vn

Các khoá học NLP BrainUP: https://brainup.vn/category/dao-tao/dao-tao-chuyen-sau/

Channel Youtube: https://www.youtube.com/@inhNgocThi

Kết luận về NLP - Lập trình tư duy và tâm trí

Có rất nhiều kỹ thuật NLP khác nhau mà bạn có thể sử dụng để hoàn thiện bản thân và những người xung quanh. Hãy làm chủ chính mình và lựa chọn cuộc sống theo cách mà chúng ta luôn mơ ước cùng với NLP – Lập trình ngôn ngữ nơron.

Đừng quên liên hệ với BrainUP Training & Coaching nếu bạn muốn tìm hiểu và học tập phương pháp NLP. Đến với BrainUP, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ thuật Lập trình ngôn ngữ tâm trí bởi Chuyên gia Đinh Ngọc Thi – Chuyên gia Huấn luyện năng lực lãnh đạo, Kỷ lục gia Lãnh đạo Chuyển hoá, với nhiều chứng nhận quốc tế: nhà đào tạo NLP với chứng chỉ đào tạo từ Hiệp hội ABNLP Hoa Kỳ – Hiệp hội lớn nhất hành tinh, sở hữu phương pháp trị liệu Dòng thời gian, Thôi miên được chứng nhận đẳng cấp quốc tế

Chương trình NLP tại BrainUP Training & Coaching
Với kinh nghiệm hơn 8 năm kinh nghiệm, chuyên gia Đinh Ngọc Thi đã đồng hành phát triển cuộc sống cho hơn 33.000+ người Việt Nam. Trong đó có cả những kiều bào đang định cư học tập và làm việc trên toàn thế giới. Cũng trong suốt thời gian đó có 1000+ chương trình đã được tổ chức thu hút sự quan tâm hưởng ứng lan tỏa giá trị cho các Nhà lãnh đạo, các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao, và những ai mong muốn phát triển bản thân để thành công vượt trội. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, với những bài học đánh giá cao tính thực hành, thực tế học viên của chương trình NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy tại BrainUP Training & Coaching sẽ nhanh chóng bước đến sự thành công.

Liên hệ với chuyên gia tư vấn chương trình đào tạo “NLP – Lãnh đạo Chuyển hoá” dành cho chủ doanh nghiệp, lãnh đạo cấp cao, quản lý, boss kinh doanh hệ thống: Ms.Hà – 0914 288 922

Hoặc xem thông tin chi tiết và đăng ký tại đây: https://lanhdaochuyenhoa.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *