Kỷ Lục Gia Đào Tạo Lãnh Đạo Chuyển Hoá Đinh Ngọc Thi

Tại sao xây dựng đội ngũ kế thừa là vô cùng quan trọng?

Những ai mong muốn doanh nghiệp trường tồn, đến một thời điểm sẽ nghĩ đến việc xây dựng và chuẩn bị cho doanh nghiệp một đội ngũ kế thừa vững chắc. Điều này là vô cùng chính đáng, bởi bao nhiêu tâm huyết đã bỏ ra để xây dựng, để củng cố và phát triển qua năm tháng, bao nhiêu tình yêu đặt vào đó với cả con tim và khối óc… thì việc mong muốn lưu giữ mãi về sau là một điều cần thiết.

Xây dựng đội ngũ kế thừa liệu có dễ dàng?

Nuôi dưỡng đội ngũ kế thừa

Vậy liệu việc kiếm và nuôi dưỡng một đội ngũ kế thừa đủ phẩm chất và năng lực có dễ dàng? Các nhà lãnh đạo sẽ luôn canh cánh một câu hỏi: Nên kiếm một người hoàn toàn mới với đầy đủ tài năng, hay tập trung phát triển lực lượng hiện tại? Câu trả lời thật ra không có đúng có sai mà phụ thuộc vào quan điểm của mỗi nhà lãnh đạo.

Và theo quan điểm của tôi: chiến lược “người k.ế th.ừa tiềm năng hiện có” đang là phương án tối ưu và dễ dàng chủ động thực hiện hơn cả.

Bởi nhân sự cũ của công ty đã quen với văn hóa doanh nghiệp, quen với công việc và năng lực của họ đã ở mức ổn định.

Vậy tại sao các chủ doanh nghiệp vẫn l.oay h.oay trong việc tìm kiếm và đào tạo người kế nhiệm phù hợp. Vì điều này khả thi nhưng không phải dễ thực hiện.

Rào cản trong việc xây dựng đội ngũ kế thừa?

Trong quá trình làm việc với nhiều Anh/Chị lãnh đạo, Tôi thấy rào cản trong việc phát triển đội ngũ kế thừa phần lớn nằm ở việc:

  • Chưa tin tưởng vào năng lực nhân viên, từ đó e d.è khi giao việc do đó dù không muốn nhưng vẫn tự mình ôm hết khối lượng công việc.
  • Hướng dẫn nhân viên một đằng nhưng kết quả lại ra một nẻo, truyền thông nội bộ không suôn sẻ.
  • Chưa có quy trình hướng dẫn công việc rõ ràng, làm việc theo cảm hứng, người kế nhiệm mơ hồ, không hình dung rõ công việc và không biết bắt đầu từ đâu.
  • Đào tạo nhân viên không theo quy trình, phương pháp bài bản.
  • Chưa xem đây là một nhiệm vụ định kỳ và dành thời gian cụ thể để thực hiện liên tục.
  • Nhân viên giao gì làm nấy, không chủ động đề xuất để hoàn thành công việc.
  • Chưa khơi dậy được niềm khát khao cống hiến và quyết liệt trong công việc của đội ngũ nhân sự tiềm năng.

Giải pháp để xây dựng được đội ngũ kế thừa

Chưa kể, khi đội ngũ kế thừa là thế hệ con cháu trong gia đình. Sự kỳ vọng luôn mong muốn đặt vào thế hệ sau nhưng không cùng chung tiếng nói thế hệ, không cùng nền tảng kinh nghiệm trải nghiệm, không cùng quan điểm sống,… cho nên rất nhiều Lãnh đạo bất lực trong việc xây dựng đội ngũ kế thừa từ nguồn lực gia đình.

Với tôi, chỉ cần tin tưởng có giải pháp cho điều này thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Vì nếu không thể đi đường thẳng thì sẽ có đường vòng để cùng đưa chúng ta đến đích.

Hãy nhớ rằng “Lãnh đạo giỏi không tạo ra đàn em, lãnh đạo giỏi sẽ tạo ra nhiều nhà lãnh đạo khác”.

Xây dựng đội ngũ kế thừa
Lãnh đạo kiến tạo lãnh đạo

Link đăng ký tại đây: https://lanhdaokientao.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *